Truy cập nội dung luôn

/documents/5226447/6769058/Benh+vien+tu+chu+tai+chinh.pdf/d616df53-39a4-4f5c-94e1-d718a7e5874a

Văn hóa - Xã hội
Cập nhật: 7 : 43' : 36'' (GMT+7) - 24 / 1 / 2018

Phan Hân - Báo Đồng Khởi


Khi bệnh viện tự chủ tài chính

    Giao quyền tự chủ cho các bệnh viện (BV) là chủ trương mà Bộ Y tế đã thực hiện trong thời gian qua. Tại tỉnh, mặc dù chưa có quyết định chính thức nhưng theo lộ trình, năm 2018, BV Nguyễn Đình Chiểu là đơn vị đầu tiên triển khai thực hiện. Đây là áp lực và thách thức không nhỏ.

Cải tiến chất lượng
Theo bác sĩ Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở
Y tế, bệnh nhân là vị khách đặc biệt, họ ngày càng thận trọng hơn về sức khỏe của mình; đòi hỏi sự chăm sóc tốt nhất và dịch vụ hoàn hảo nhất. Vì vậy, chỉ có nâng cao chất lượng thì BV mới mong đứng vững được trong tình hình hiện nay. Xác định tự cân đối thu chi sẽ rất khó khăn, muốn tồn tại, BV phải phát triển chuyên môn kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh (KCB). Đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ KCB cho người dân. Trên cơ sở đó, thời gian qua, BV Nguyễn Đình Chiểu đã tạo những nền móng vững chắc, từng bước hoàn thiện chất lượng y tế đáp ứng nhu cầu của "thượng đế".
Bác sĩ Hoàng Việt - Giám đốc BV Nguyễn Đình Chiểu cho biết, thực hiện Nghị định số 85/2012/NĐ-CP về tự chủ tài chính cho đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ KCB của các cơ sở KCB công lập; Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc… bắt buộc BV phải cạnh tranh để tồn tại. Đây là động lực rất lớn nhằm thúc đẩy BV tăng cường các hoạt động nâng cao chất lượng tạo uy tín, thương hiệu để thu hút khách hàng. Trong 3 năm áp dụng thí điểm Bộ tiêu chí chất lượng BV (từ năm 2013 2015), chất lượng BV Nguyễn Đình Chiểu tăng dần theo thời gian và đã xóa được mức 1 từ năm 2015. Kết quả đánh giá chất lượng năm 2016, BV đạt 3,40 điểm; năm 2017 đạt BV chất lượng khá với 3,61 điểm, không có mức 1. Bên cạnh đó, hoạt động khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế đã triển khai thường xuyên. Năm 2017, BV thực hiện khảo sát hài lòng người bệnh 3 tháng/lần và nhân viên y tế 6 tháng/lần và báo cáo trực tuyến trên phần mềm của Bộ Y tế. Kết quả tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh ngoại
trú là 90%, nội trú 95% và nhân viên y tế là 87%. Sau mỗi đợt khảo sát hài lòng, BV Nguyễn Đình Chiểu đều có các hoạt động cải tiến dựa trên kết quả khảo sát và ý kiến góp ý của người bệnh và nhân viên y tế. Từ đó, quy trình KCB rút ngắn, thời gian chờ ở các khâu đăng ký khám bệnh, thực hiện cận lâm sàng và thanh toán viện phí giảm. "Việc cải tiến chất lượng là việc làm thường xuyên. Nếu không cải tiến có nghĩa là thụt lùi, lạc hậu, không đáp ứng được nhu cầu xã hội. Do đó, năm 2018, BV tiếp tục cải tiến chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện, nối mạng cận lâm sàng, triển khai kỹ thuật mới. Đặc biệt là các dịch vụ kỹ thuật về tim mạch can thiệp, tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ… đảm bảo cung cấp cho người dân những dịch vụ y tế tốt nhất" - bác sĩ Hoàng Việt cho hay.
Giải quyết áp lực tài chính
Để giải quyết được các vấn đề cải tiến chất lượng cần phải có nhiều kinh phí trong khi năm 2018 kinh phí từ ngân sách sẽ cắt. Có thể thấy, bên cạnh những bước đi thuận lợi về chất lượng, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, thách thức lớn nhất của BV Nguyễn Đình Chiểu là áp lực tài chính để thực hiện các chính sách đãi ngộ thích đáng cho đội ngũ y, bác sĩ.
Theo phân tích của bác sĩ Trần Văn Ân - Phó giám đốc BV, mỗi năm, BV phải dành trên 40 tỷ đồng vào quỹ lương trả cho nhân viên, đây là áp lực không nhỏ. Chưa kể các khoản đầu tư về trang thiết bị tiêu hao. Trước đây, ngân sách rót xuống sẽ giúp BV đủ trang trải phần này nhưng tự chủ BV buộc phải tự tính toán toàn bộ thu chi. Trong khi đó, hầu hết bệnh nhân đến KCB đều có thẻ BHYT, nguồn thu viện phí không đủ để chi đầu tư. Mặt khác, cơ cấu giá phải tuân thủ giá thu theo quy định của Nhà nước đối với đơn vị tự chủ. Giá dịch vụ không vượt quá giá thu tối đa cho BV tư nhân. "Để giải quyết những khó khăn về tài chính của BV cần có lộ trình. Trước mắt, BV củng cố, đảm bảo hoạt động khu khám theo yêu cầu để thu hút người bệnh, mở rộng các dịch vụ chăm sóc mới để tăng nguồn thu. Song song đó, từng bước đẩy mạnh đầu tư xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu mà BV hướng đến" - bác sĩ Trần Văn Ân cho biết.
Hiện tại, BV Nguyễn Đình Chiểu đang xây dựng đề án tự chủ tài chính. Trong đó, bao gồm nội dung về xây dựng kế hoạch tự chủ và lộ trình đầu tư xã hội hóa… Theo bác sĩ Trần Văn Ân, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 1-2018. Sau khi hoàn tất sẽ trình UBND, HĐND tỉnh, từ đó làm cơ sở tự chủ mọi hoạt động trong tương lai. "Giao quyền tự chủ cho BV là thực hiện chủ trương của Bộ Y tế nhằm phù hợp với cơ chế thị trường, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng KCB cho bệnh nhân. Lãnh đạo BV phải năng động, tính toán khéo léo để đưa ra những quyết định sáng suốt. Cốt yếu là phải thay đổi trong suy nghĩ và hành động của cả ban lãnh đạo BV cũng như nhân viên y tế, phải coi
người bệnh là khách hàng của mình. Việc phục vụ của nhân viên y tế sẽ quyết định chỉ số lựa chọn KCB của người bệnh". (Bác sĩ Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế)

                                                                                                               

chi tiết tin

Cứu sống ca bệnh viêm tụy cấp hiếm gặp

tụy cấp nặng do tăng triglyceride gây biến chứng suy đa tạng trên bệnh trạng đái tháo đường thể 2. Bác sĩ cho đặt nội khí quản để bệnh nhân thở máy, tiến hành điều chỉnh rối loạn nước điện giải, chống sốc, dùng kháng sinh, thuốc giảm tiết men tụy, ổn định đường huyết.

Đồng thời, qua hội chẩn (có tham khảo ý kiến của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM), Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện quyết định thay huyết tương kịp thời cứu sống bệnh nhân. Sau 13 ngày điều trị, hôm qua (29.1), sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi.

Bác sĩ Lê Mộng Toàn, phụ trách nhóm lọc máu liên tục của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, cho biết kỹ thuật thay huyết tương do Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao và đây là lần thứ 2 Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu áp dụng thành công kỹ thuật này.

Đặc biệt, ca bệnh này phức tạp hơn, phải thay huyết tương đến 2 lần, sử dụng 8 lít huyết tương tươi đông lạnh… Thành công của ca này đánh dấu bước tiến về tay nghề điều trị của bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu

Tin liên quan
"Báo động đỏ"    31/10/2017
Bảng giá dịch vụ kỹ thuật    31/10/2017
Bản tin an toàn y tế số 01-2017    26/10/2017
Kết quả Xét tuyển viên chức năm 2016    28/12/2016
BẢN TIN AN TOÀN Y TẾ    19/12/2016
Cứu sống ca bệnh viêm tụy cấp hiếm gặp    17/08/2016
Kết quả làm việc giữa Cục An toàn thực phẩm và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham Vietnam)    17/08/2016

Văn bản mới Văn bản mới

 THÔNG BÁO Mở lớp tập huấn "Công tác xã hội với người khuyết tật" cho nhân viên y tế
 Lịch khám bệnh tuần từ 11/11/2019-17/11/2019
 Lịch khám bệnh tuần từ 04/11/2019-10/11/2019
 Lịch khám bệnh tuần từ 28/10/2019-03/11/2019
 Lịch khám bệnh tuần từ 21/10/2019-26/10/2019