Bộ Y tế họp báo Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Bộ Y tế họp báo Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Bộ Y tế họp báo Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Bộ Y tế họp báo Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Bộ Y tế họp báo Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa
Bộ Y tế họp báo Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Tin tức

Bộ Y tế họp báo Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Ngày 24/9/2020, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào 14h00 chiều ngày 25/9/2020.

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành Y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo toàn Ngành thực hiện.

Đại diện Bộ Y tế tại buổi Họp báo

Ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT về Đề án án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 với quan điểm chủ đạo là: “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Đây là một giải pháp quan trọng để thực hiện nhiệm vụ kép vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế.

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại Họp báo

Tại buổi Họp báo, PGS.TS.Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Sau 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh; Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu ở vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như với Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé….., tiêu biểu như:

- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức định kỳ tiến hành 1 tuần 2 buổi Telehealth (thứ 3 và thứ 5). Mỗi buổi, sẽ có trung bình từ 8-10 bệnh nhân nặng được tham gia hội chẩn trực tuyến. Sau 5 tháng triển khai, Bệnh viện đã tổ chức được 40 buổi hội chẩn Telehealth, 293 ca bệnh được hội chẩn; 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối;

- Bệnh viện Bạch Mai sau 01 tháng triển khai đã tổ chức 9 buổi khám chữa bệnh từ xa; 04 buổi tư vấn phòng chống bệnh cho cộng đồng; 343 bệnh viện kết nối; 34 ca bệnh được hội chẩn; 10 khóa đào tạo các chuyên đề phòng chống dịch, hồi sức cấp cứ và nội khoa; Trong đó, ngày 11/9/2020 Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ, ngừng tim gần 60 phút nhờ khám chữa bệnh từ xa….

- Ngày 01/9/2020, Mẹ con sản phụ Trần Thị T. 30 tuổi là giáo viên ở huyện Ba Đồn, Quảng Bình, được cứu sống kịp thời nhờ thực hiện tốt hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba và Bệnh viện Trung ương Huế thông qua Đề án Khám chữa bệnh từ xa - Telehealth. Chị nhập viện khi thai 35 tuần, dọa sinh non, có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Sản phụ đã được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới báo cáo hội chẩn qua Telehealth với Bệnh viện Trung ương Huế và được cứu sống kịp thời cả mẹ và con.

- Ngày 04/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống người bệnh nam T.V.C, 32 tuổi (Bình Liêu, Quảng Ninh) được phẫu thuật trong tình trạng tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi nhờ sự chỉ đạo trực tuyến của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine.

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết thêm: Việt Nam đã ngăn chặn kiểm soát tốt dịch COVID-19 trong khi diễn biến dịch thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Hơn 20 ngày qua, chúng ta không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Một trong những nhóm giải pháp chúng ta áp dụng đó là Telehealth – tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bên cạnh việc điều trị tại chỗ, sự chi viện của đội ngũ các y bác sĩ, chuyên gia đầu Ngành. Những nỗ lực đó đã mang lại hiệu quả tốt trong công tác phòng chống COVID-19, đem lại sự tin tưởng của người dân.

Để các bệnh viện có căn cứ hoạt động và có các hướng dẫn cụ thể, Bộ Y tế đã phối hợp với các bên liên quan bước đầu xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án. Đó là Hướng dẫn Quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; Sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa…

Toàn cảnh buổi Họp báo

 

Ngày 25/9/2020, Bộ Y tế sẽ tổ chức Lễ Khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa trên cả nước ghi dấu ấn triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống ngành Y tế Việt Nam./.

Nguồn: Website Bộ Y tế 

Tin khác

Thông báo mới

Fanpage facebook

Thống kê truy cập

  • Đang online : 7
  • Ngày : 405
  • Tháng : 8548
  • Tổng truy cập : 226976

Liên kết website